Nguyên tắc chụp ảnh và các phần mềm hỗ trợ chụp ảnh

Nguyên tắc chụp ảnh và các phần mềm hỗ trợ chụp ảnh

Chụp ảnh là việc ghi lại hình ảnh, khoảnh khắc một lúc nào đó để có thể ngắm nhìn về sau. Nếu trước đây việc chụp ảnh gặp nhiều khó khăn bởi công nghệ không có thì hiện nay, ngay cả một chiếc điện thoại tiên tiến một chút thôi cũng có thể giúp bạn chụp ảnh. Hay tiến bộ hơn là một chiếc laptop, smartphone điện thoại chụp ảnh đẹp cũng là cách giúp bạn ghi lại hình ảnh một cách dễ dàng nhất.

Chụp ảnh có vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như trong nhiều lĩnh vực, khi đi đến bất cứ đâu, bạn có thể ghi lại hình ảnh đẹp nơi đó làm kỉ niệm, ghi lại hình ảnh của bất cứ thứ gì là điều mà chụp ảnh giúp ích cho bạn.

  1. Vai trò của chụp ảnh

Chụp ảnh có nhiều vai trò trong nhiều lĩnh vực. Với cuộc sống thì chụp ảnh giúp bạn ghi lại được hình ảnh để làm kỉ niệm, có thể là hình ảnh phong cảnh, hình ảnh gia đình hay chỉ đơn giản là một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống mà bạn muốn lưu giữ lại để sau này có thể nhìn ngắm lại chúng. Chụp ảnh trong đời sống là chụp ảnh phong cảnh, chụp ảnh chân dung, chụp ảnh cưới, chụp ảnh gia đình…

Với lĩnh vực quảng cáo, PR thì đối tượng chụp ảnh thường là công ty, sản phẩm, với lĩnh vực này đòi hỏi người chụp ảnh phải có khả năng toát lên được cái phần hồn của vật tĩnh. Nhờ chụp ảnh quảng cáo mà sản phẩm của doanh nghiệp, công ty sẽ thu hút được nhiều người quan tâm hơn và tăng hứng thú với sản phẩm. Đặc biệt là với lĩnh vực thời trang thì yếu tố chụp ảnh không chỉ bắt buộc mà còn là yêu cầu phải chụp ảnh đẹp mới có thể thúc đẩy được việc kinh doanh hiệu quả nhất.

  1. Cách chụp ảnh đẹp và nguyên tắc chụp ảnh

Chụp ảnh có nhiều vai trò nhưng nó chỉ có thể phát huy được vai trò của mình khi người chụp ảnh có tay nghề cao. Vậy làm thế nào để biết cách chụp ảnh đẹp? Để chụp ảnh đẹp, bạn cần áp dụng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản trong chụp ảnh mới có thể phát huy được vai trò của nó. Những nguyên tắc đó là gì?

Nguyên tắc phần ba

Đây là một nguyên tắc cơ bản nhất khi chụp ảnh cũng như thiết kế được bắt nguồn từ các họa sĩ của những năm 1797. Theo nguyên tắc này, bạn chia cảnh thành 9 vùng bằng nhau với hai đường dọc và hai đường ngang. Lúc này, đối tượng chụp sẽ được đặt vào một trong bốn điểm giao nhau của 4 đường dọc ngang đó. Cách này sẽ tạo ra sự cân đối trong việc chụp ảnh.

Nguyên tắc căn khung

Đây là nguyên tắc chụp ảnh bằng cách tạo khung cho ảnh, nghĩa là bạn có thể sử dụng một vật khác để che bớt đi những cảnh xung quanh, có thể là chụp qua một chiếc quai cốc, nan hoa xe, hay cành cây phía trên, phía dưới che khuất. Nhờ việc này sẽ giúp cho đối tượng chụp ảnh được nổi bật hơn và thu hút ánh nhìn hơn.

Nguyên tắc phối cảnh

Nguyên tắc này sử dụng những đường nét để tạo cho ảnh một độ sâu nhất định. Ví dụ khi chụp một tòa nhà từ dưới chân hất lên, bức ảnh sẽ tạo được cảm giác tòa nhà cao hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng đường nét để hướng đối tượng đến phần chính của bức ảnh.

Ngoài ra, để chụp ảnh đẹp, với những ứng dụng chụp ảnh đẹp tiên tiến hay những chiếc máy chụp ảnh đẹp còn có nhiều chế độ cho bạn có thể lựa chọn phù hợp với đối tượng chụp ảnh của mình, những chế độ đó bao gồm:

Chế độ chụp ảnh chân dung

Chế độ chân dung là chế độ để phía hậu cảnh mờ để nhấn  mạnh hơn vào đối tượng chụp ảnh. Với chế độ này, trên những máy chụp ảnh sẽ nhận diện khuôn mặt tự động, canh nét vào mặt người chụp và có độ mở lớn để tạo ra ảnh chân dung nổi hơn trên nền hậu cảnh.

Chế độ phong cảnh

Chế độ phong cảnh là chế độ tương đối hữu ích cho việc chụp ảnh thông thường. Khi chọn chế độ phong cảnh, tone màu lục và tone màu lam sẽ được kích lên để bức ảnh trông rực rỡ hơn. Đồng thời máy ảnh cũng lựa chọn độ mở thích hợp cho toàn bộ khung cảnh được nét nhất.

Chế độ chụp bãi biển

Khi chụp bãi biển chúng ta thường gặp phải tình trạng bị cháy ánh sáng làm cho tấm ảnh tối thui. Bởi thế nên chế độ chụp ảnh bãi biển sẽ giúp cho máy ảnh tự giảm phơi sáng để tránh hiện tượng cháy sáng do độ sáng chênh lệch giữa tuyết hoặc nước biển so với những cảnh vật xung quanh. Bởi thế nên, ảnh sẽ thể hiện được các chi tiết vùng sáng một cách dễ dàng nhất.

Chế độ chụp đêm

Chụp đêm là chế độ có thể cài bẫy người dùng. Ở chế độ này, nhiều người cảm thấy nó bị rung và mờ, vấn đề chủ yếu là do người dùng cầm máy không đủ chắc. Chế độ chụp đêm cho phép bạn có thể chụp được phong cảnh, người trong điều kiện thiếu ánh sáng dễ dàng nhất.

  1. Cách chụp ảnh bằng laptop và chụp màn hình điện thoại

Chụp ảnh không chỉ có máy ảnh chuyên dụng hay máy ảnh du lịch, hiện nay, với sự có mặt của những chiếc điện thoại đầu tư mạnh vào chức năng chụp ảnh đẹp cũng là công cụ giúp cho bạn có thể chụp ảnh hoàn hảo nhất. Điện thoại chụp ảnh đẹp phải kể đến những thương hiệu nổi tiếng như oppo, samsung, sony. Những thương hiệu này đánh mạnh vào tâm lý muốn có một chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp của khách hàng để sản xuất với độ phân giải, sắc nét cao. Ngoài ra, nếu không có điện thoại “sịn” bạn cũng có thể selfie hay chụp ảnh đẹp với những phần mềm chụp ảnh đẹp nổi bật như B612, Photowonder, Camera 360… Hàng loại ứng dụng chụp ảnh đẹp được ra đời phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng một phần mềm chụp ảnh nào bạn cần chú ý đến tính tương thích với cấu hình máy để đảm bảo được quá trình hoạt động của nó.

Cũng không kém phần tiện tích, laptop cũng tích hợp sẵn chức năng chụp ảnh trên máy tính giúp cho bạn có thể selfie cũng như thuận tiện cho việc video call. Cách chụp ảnh bằng laptop cũng đơn giản, bạn chỉ cần mở ứng dụng chụp ảnh đẹp trên laptop – camera lên là có thể chụp, cần đảm bảo laptop của bạn đã cài đặt drive camera. Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt những phần mềm chụp ảnh đẹp trên laptop để phục vụ tốt cho việc chụp ảnh của mình.

Không chỉ là chụp ảnh, selfie mà cả laptop và điện thoại còn có chức năng chụp ảnh màn hình giúp cho bạn có thể lưu lại những gì trên màn hình laptop, màn hình điện thoại của mình. Làm thế nào để có thể chụp ảnh màn hình trên laptop và smartphone?

Chụp ảnh màn hình trên laptop

Hầu hết máy tính bàn hay laptop đều tích hợp sẵn tính năng chụp ảnh màn hình nhanh chóng bằng phím PrntScr. Chỉ cần nhấn phím đó, những gì có trên màn hình sẽ được lưu lại trong bộ nhớ. Mở paint lên và dán màn hình vừa chụp vào đó, cắt lấy phần mình cần sử dụng và lưu lại. Hoặc bạn có thể sử dụng Snipping Tool để cắt trực tiếp phần mình muốn.

Chụp ảnh màn hình iphone

Để chụp ảnh màn hình iphone không khó, bạn chỉ cần dùng một ngón tay bấm và giữ nút Home, đồng thời một ngón tay khác bấm nút Power để chụp. Nhớ là hai phím này cần được nhấn đồng thời cho đến khi âm thanh chụp báo thành công. Hoặc bạn có thể sử dụng đến phím Home ảo trên iphone để chụp màn hình iphone. Nhấn vào phím Home ảo đó, vào Thiết bị, chọn Thêm rồi chọn chụp ảnh màn hình là sẽ tự động chụp ảnh màn hình cho bạn. Ảnh được chụp sẽ được lưu trong một thư mục riêng trong thư viện ảnh.

Cách chụp ảnh màn hình Samsung

Tương tự, với điện thoại Samsung, bạn cũng nhấn và giữ đồng thời phím Home và phím Power cho đến khi nghe thấy âm thanh chụp thành công. Với dòng điện thoại không có phím Home thì bạn nhấn và giữ đồng thời nút Power và nút nguồn để chụp ảnh màn hình. Ảnh được chụp cũng được lưu trong thư mục riêng trong thư viện ảnh.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những phần mềm chụp ảnh màn hình cho smartphone như

Screenshot Easy là phần mềm hỗ trợ chụp ảnh trên Smartphone với chức năng giống với mặc định hệ điều hành nhưng còn có một số tính năng khác hay ho hơn là được hỗ trợ một nút Start Capture để chụp dễ dàng, đồng thời còn có thể có tùy chọn khác như Overlay Icon, Notification Icon, Shake, Camera Button…

Super Screenshot là ứng dụng chụp ảnh màn hình miễn phí và không bao gồm các quảng cáo phiền phức. Ứng dụng này giúp người dùng có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào với những tính năng đặc biệt như thay đổi kích thước một cách nhanh chóng, thêm văn bản vào ảnh chụp, ảnh chụp sẽ được lưu trên thẻ nhớ SD thay vì lưu trên bộ nhớ máy như trước để tiết kiệm của bộ nhớ máy.

  1. Một số phần mềm chụp ảnh đẹp

Chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc một số phần mềm chụp ảnh đẹp giúp bạn tự tin có được những tấm ảnh ngộ nghĩnh, sang chảnh hay quý phái nhất. Không chỉ là chụp ảnh, những phần mềm này còn hỗ trợ bạn ghép ảnh được đẹp nhất, độc đáo nhất.

Pitu: Đây là phần mềm ghép ảnh cổ trang, là một trong những ứng dụng chụp ảnh tự sướng được lòng cộng đồng mạng nhất hiện nay. Đây là ứng dụng chuyên biệt cho chụp ảnh tự sướng, tạo và chỉnh sửa ảnh, làm mịn da, xóa mụn cùng những chức năng thông minh khác.

Wonder Camera là ứng dụng giúp bạn có cảm giác như trong giấc mơ với nhiều hình ảnh tinh tế, giúp bạn có làn da mịn màng, làm trắng mặt mỏng, đôi mắt sáng, loại bỏ được mụn trứng cá đem lại vẻ đẹp tuyệt vời. Song bên cạnh đó, ứng dụng này cũng cung cấp hệ thống thăm dò khuôn mặt tập trung vào 87 điểm chính để chỉnh khuôn mặt hoàn hảo nhất.

Beauty Plus: Beauty Plus là ứng dụng chụp ảnh cho Android có thể chỉnh sửa ảnh được nhiều người yêu thích. Ứng dụng chụp ảnh đẹp này được tích hợp chức năng xử lý ảnh hiện đại giúp bạn có tấm ảnh đẹp nhất.

B612: là ứng dụng chụp ảnh cho việc tự sướng ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Ứng dụng này giúp bạn xử lý ảnh, đem lại sự tươi mới, trẻ trung của giới trẻ, sự hiện đại, chuyên nghiệp của một ứng dụng chụp ảnh cải tiến nhất, thú vị nhất mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất cứ ứng dụng nào.

Camera 360: là ứng dụng đi đầu trong ứng dụng chụp ảnh đẹp, nhờ camera 360, bạn có thể thoải mái selfie những tấm hình đẹp với nhiều chế độ chụp ảnh, chế độ phong cảnh và màu sắc khác nhau.

Trên đây là cách chụp ảnh cũng như phần mềm chụp ảnh đẹp cho những bạn yêu thích chụp ảnh vào yêu thích được chụp ảnh có được những kiểu ảnh ấn tượng nhất.