Lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà hẹp

Lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà hẹp

Một trong những thách thức với người thiết kế nhà chính là thiết kế cầu thang nhà hẹp. Cầu thang trong nhà hẹp cần phải được thiết kế như thế nào? sắp xếp ra sao, lựa chọn gạch ốp cầu thang như thế nào để cầu thang thoải mái, an toàn nhất khi sử dụng.

Nhà phố hiện nay chủ yếu là những ngôi nhà nhỏ nhưng được xây cao tầng đặc biệt là tại các thành phố lớn, bởi thế, khi thiết kế nhà nhỏ, đòi hỏi người thiết kế phải biết cách thiết kế cầu thang nhà hẹp để có thể dễ dàng di chuyển giữa các tầng và không gây nguy hiểm. Thiết kế cầu thang nhà hẹp phải chú ý đến 3 phương pháp chính là an toàn, tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm không gian. Để làm được điều đó, người thiết kế phải chú ý đến những điều cơ bản dưới đây.

Xác định vị trí của cầu thang

So với cách bố trí cầu thang phía cuối nhà thì xu hướng thiết kế cầu thang hiện nay nên chọn những không gian giữa nhà để có thể đặt cầu thang nhằm ngăn chia được phòng khách với phòng ăn. Đồng thời, nơi đây cũng tích tụ nhiều vượng khí nên đặt giữa nhà giúp cho vượng khí luân chuyển trong nhà được tốt nhất.

gạch ốp lát

Xác định vật liệu làm cầu thang

Khi đã chọn được vị trí làm cầu thang, quý vị cần phải quan tâm đến kiểu dáng của cầu thang cũng như vật liệu làm cầu thang.  Một yêu cầu chủ đạo xuyên suốt quá trình thiết kế cầu thang nhà phố hẹp là sao cho cầu thang không chình ình, không chiếm dụng diện tích sử dụng của ngôi nhà. Cầu thang nên được thiết kế đơn giản với hình xoắn ốc, xương cá hoặc cầu thang hình hộp để tăng không gian chứa đồ nội thất là những cách thiết kế cầu thang phù hợp cho nhà chật hẹp.

Chất liệu của cầu thang cũng là một yếu tố quan trọng. Có thể lựa chọn cầu thang inox, nhôm hay gỗ cho cầu thang của nhà, hoặc cũng có thể là cầu thang bằng bê tông được ốp đá trên bề mặt. Thay vì sử dụng đá ốp lát, quý vị có thể lựa chọn gạch ốp lát vân đá Italy với thiết kế tựa đá tự nhiên nhưng tính năng nhẹ, dễ thi công vượt trội hơn đá tự nhiên cho cầu thang của mình. Màu sắc của gạch ốp cầu thang phải đảm bảo được sự hài hòa với gạch ốp lát của toàn bộ không gian.

Xác định kích thước cầu thang

Quý vị cần phải xác định được kích thước cầu thang của mình tại vị trí đó bằng cách do khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn hoàn thiện tầng trên. Kích thước đo sai sẽ dẫn đến thiết kế cầu thang không được chính xác, bậc thấp bậc cao. Khi có được kích thước cầu thang, quý vị cần tính xem bao nhiêu bậc thang để bước cho vừa chân, và phải xác định độ cao của mỗi bậc cho chuẩn. Với nhà hẹp, quý vị nên thiết kế chiều cao bậc thang khoảng 17 – 19cm với chiều rộng 24 – 27cm để đảm bảo an toàn khi bước.

Ba điều trên là ba điều cần thiết phải biết khi thiết kế cầu thang nhà hẹp giúp cho ngôi nhà hẹp có được cầu thang khoa học nhất, góp phần làm đẹp cho toàn bộ không gian trong nhà.