Những lưu ý cần thiết khi thiết kế nội thất

Những lưu ý cần thiết khi thiết kế nội thất

Để một không gian đẹp và tiện dụng thì thiết kế nội thất là việc làm tất yếu. Thiết kế nội thất không phải là việc khó nhưng cũng chưa bao giờ là dễ bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố như tính thẩm mỹ, phong thủy, sở thích của gia chủ.

Thiết kế nội thất là bước hoàn thiện ngôi nhà, từ chọn lựa gạch ốp lát, chọn lựa bàn ghế, tủ… Việc thiết kế nội thất đẹp giúp nâng cao giá trị của không gian trong nhà, giúp cho mọi thành viên trong gia đình được thoải mái nhất khi ở trong nhà. Thiết kế nội thất với những người không chuyên là việc làm khó khăn. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất mà quý vị cần ghi nhớ để có được không gian nội thất hoàn hảo.

Cần tạo một bản thảo trên giấy

Việc phác thảo ý tưởng trên giấy là điều cần thiết giúp cho người nhìn có thể hình dung ra được bản thảo viết gì. Cũng nhờ việc phác họa bản thảo có thể giúp cho người thiết kế hình dung được cách kết hợp với những chi tiết khác nhau để tạo thành một thể thống nhất, hài hòa theo ý mình.

gạch lát nền trong thiết kế nội thất

Cần tạo được điểm nhấn trong không gian

Trong thiết kế nội thất, điều quan trọng cần phải làm là tạo được điểm nhấn cho không gian giúp không gian có điểm dừng trong mắt người nhìn đồng thời có thể giúp cho không gian có chiều sâu hơn. Điểm nhấn trong không gian có thể tạo nên bằng bộ bàn ghế, chiếc TV, gạch trang trí, bức tranh treo tường… Hãy lựa chọn yếu tố làm điểm nhấn mà quý vị cho rằng nó phù hợp với không gian. Khi đã xác định được điểm nhấn trong không gian thì việc thiết kế, sắp xếp đồ nội thất xoay quanh điểm nhấn đó để làm nổi bật lên điểm nhấn. Đồng thời điểm nhấn trong không gian còn có thể thể hiện được phong cách, cá tính của gia chủ.

Sắp xếp nội thất trong nhà

Việc sắp xếp nội thất khoa học chính là mấu chốt trong việc tạo ra một căn phòng rộng hay chật. Quý vị cần phải xác định được đâu là nội thất chính, sắp xếp nội thất chính trong không gian đó rồi mới đến những nội thất phụ để đảm bảo khu vực chính được đảm bảo về không gian. Với không gian phòng khách, quý vị cần phải xem khoảng cách từ ghế sofa đến TV là bao nhiêu để sắp xếp cho hợp lý nhất, đồng thời, quý vị cần phải xác định khoảng cách giữa ghế ngồi nói chuyện để tạo cảm giác thoải mái, tự tin nhất khi tiếp khách. Và thiết kế nội thất phòng khách cũng như nội thất trong mọi không gian phải đảm bảo được yếu tố dễ dàng vệ sinh.

Tạo được không gian có thể tận dụng được

Cần lựa chọn đồ nội thất trong không gian phù hợp với kích thước, hình dạng của căn phòng. Không nên chỉ vì sở thích cá nhân mà lựa chọn một món đồ trong khi nó thực sự không phù hợp sẽ khiến cho không gian lộn xộn, mất thẩm mỹ. Với những không gian phòng khách, bộ bàn ghế hình chữ L sẽ là hình dáng lý tưởng tuyệt vời cho căn phòng. Chỉ nên sắp xếp những đồ nội thất cần thiết kế tiết kiệm không gian, tạo thêm được không gian sinh hoạt.

Thiết kế đủ ánh sáng cho phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp đón khách, là bộ mặt của cả căn nhà, bởi thế, thiết kế phòng khách đòi hỏi phải thiết kế đầy đủ ánh sáng để tạo cảm giác thoải mái khi tiếp khách. Bên cạnh việc thiết kế ánh sáng đèn trong phòng, quý vị cần kết hợp thêm ánh sáng tự nhiên giúp cho không gian thêm thoáng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Ánh sáng tự nhiên chính là chiếc gương soi phản chiếu vẻ đẹp của không gian nội thất bởi thế kết hợp được càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng khiến cho không gian đẹp hơn.

Ánh sáng nhân tạo trong không gian không nhất thiết phải cố định một kiểu sử dụng ánh sáng là đèn tuýp mà có thể sử dụng đèn downlight, đèn sáng hắt khe, đèn chùm để tạo cảm giác sang trọng cho không gian mà vẫn cung cấp đủ và đều ánh sáng cho cả căn phòng.

Phải đảm bảo không gian thoải mái nhất

Thiết kế bất kì không gian nào, từ không gian phòng khách, không gian phòng ngủ cho đến phòng bếp, phòng vệ sinh phải đảm bảo được sự thoải mái cho mọi người trong gia đình trong quá trình sử dụng không gian. Phải đảm bảo được sự thoải mái  khi sử dụng nội thất đồng thời sắp xếp, bố trí nội thất phải thuận tiện, dễ dàng di chuyển.

Thiết kế nội thất đẹp là một cách giúp cho không gian trở nên sang trọng hơn, thoải mái, thuận tiện hơn. Thiết kế nội thất sẽ tạo nên được phong cách của ngôi nhà, thể hiện được cá tính riêng của gia chủ.